เมนูสตรีทฟู้ดสุดฮิตจาก 5 ประเทศ

เมนูสตรีทฟู้ดสุดฮิตจาก 5 ประเทศ

อาหารสตรีทฟู้ด ถือเป็นอาหารยอดฮิต ที่นักท่องเที่ยวให้ความสำคัญ เนื่องจากเป็นอาหารที่หาทานง่าย แถมราคายังเป็นมิตรกับเงินในกระเป๋ามาก ๆ อาหารสตรีทฟู้ดของแต่ละชาติ จะมีความเฉพาะตัว และเอกลักษณ์ต่างกันออกไป โดยบทความของเราในวันนี้ ได้เลือกเอา เมนูสตรีทฟู้ดสุดฮิตจาก 5 ประเทศ  มาแนะนำให้สายท่องเที่ยวได้รู้จัก เผื่อวันไหนท่านมีโอกาสได้เดินทางไปประเทศเหล่านี้ ท่านจะได้เลือกทายเมนูสตรีทฟู้ดได้ถูก

เมนูสตรีทฟู้ดสุดฮิตจาก 5 ประเทศ 

  • Banh Mi (Vietnam) – บั๋นหมี่ (เวียดนาม)

หากถามว่าประเทศไหนมาแรงที่สุดในประเทศแถบเอเชียของเราในปัจจุบัน เชื่อว่าหนึ่งในท็อปลิสต์ ต้องมีประเทศเวียดนามในนั้นแน่นอน เพราะเวียดนามเป็นประเทศหนึ่งในจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั่วมุมโลก ด้วยความที่ประเทศนี้เต็มไปธรรมชาติอันสวยงาม แถมยังมีวัฒนธรรมที่มีมนต์ขลัง จึงทำให้ใครหลายคนตั้งไว้ในทัวร์ลิสต์อันดับต้น ๆ  เมนูสตรีทฟู้ดที่เป็นเดอะเบสของคนเวียดนาม ต้องยกให้เมนูบั๋นหมี่ หลาย

คนอาจจะนึกหน้าตาของขนมชื่อแปลกนี้ไม่ออก แต่ถ้าจะให้อธิบายลักษณะของขนมบั๋นหมี่แบบให้เข้าใจง่าย ต้องบอกว่าบั๋นหมี่ก็คือแซนด์วิชสไตล์เวียดนาม แต่ตัวขนมปังจะทำจากขนมปังบาแกตต์ตามแบบฝรั่งเศส ซึ่งได้รับอิทธิพลในช่วงสมัยอาณานิคม นำมาสอดไส้ด้วยความอร่อยสไตล์เวียดนาม ไม่ว่าจะเป็น หมูย่าง หมูยอ ตับบด แตงกวา ผักชี แล้วราดด้วยมายองเนส ขนมนี้เราจะเห็นบ่อยมาก ๆ ในประเทศไทย แต่ถ้าจะให้ฟินสุดขีด ต้องเดินทางไปกินที่ประเทศต้นทางเท่านั้นนะคะ

  • Dango (Japan) – ดังโงะ (ญี่ปุ่น)

ประเทศในฝันของนักท่องเที่ยวทั่วโลก และเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กสำคัญของทวีปเอเชีย คงต้องบยกให้ประเทศญี่ปุ่น ความจริงแล้วญี่ปุ่นเป็นประเทศ ที่มีวัฒนธรรมการกินที่หลากหลาย แถมเป็นประเทศที่มีอาหารสตรีทฟู้ด ให้ได้เลือกทานมากมาย แต่หากจะพูดถึงอาหารสตรีทฟู้ดยอดนิยมของญี่ปุ่น ต้องยกให้ “ดังโงะ” เท่านั้น ดังโงะเป็น

ขนมลูกกลม ๆ ที่ทำจากแป้งข้าวเจ้าเสียบไม้ ดังโงะนั้นสามารถกินได้หลากหลายรูปแบบ แถมยังมีสีสันหลากลายให้เลือกรับประทาน  ไม่ว่าจะเป็น ชมพู ขาว เขียว พอราดด้วยหวาน ๆ ที่ทำจากน้ำตาลเคี่ยวกับผงถั่ว บอกเลยว่าฟินสุด ๆ ฉะนั้น เมนูที่ห้ามพลาดเด็ดขาด เมื่อท่านเดินทางถึงญี่ปุ่น ก็คือเมนูดังโงะนั่นเอง

  • Kimbap (South Korea) – คิมบับ (เกาหลี)

สุดยอดเมนูสตรีทฟู้ดของเกาหลี ต้องยกให้เมนูคิมบับ หรือข้าวห่อสาหร่ายสุดถูก แต่แสนอร่อยเลยจ้า “คิมบับ” มีหน้าตาคล้าย “มากิ” (Maki) หรือข้าวห่อสาหร่ายสไตล์ญี่ปุ่น แต่เมนูนี้คือความอร่อยของเกาหลีขนานแท้  ว่ากันว่าชื่อมาจากคำว่า “คิม” (Gim)

แปลว่าสาหร่าย และ “พับ” (Bap) ที่แปลว่าข้าว จึงรวมกันเป็นข้าวห่อสาหร่ายนั่นเอง ข้าวห่อสาหร่ายสไตล์เกาหลีจะสอดไส้ต่าง ๆ ไว้มากมายทั้งหัวไช้เท้าดองสีเหลือง แฮม เนื้อย่าง ไข่ ผักโขม แครอต และแตงกวา รสชาติของมันจะเน้นความเค็ม ๆ มัน ๆ แต่ทาน ๆ ไปอร่อยเข้ากันแบบฟินสุด ๆ

  • Masala Dosa (India) – มาชาลาโซดา (อินเดีย)

มาซาลาโดซา ถือเป็นเมนูสตรีทฟู้ดที่ชาวอินเดียรักที่สุด ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะราคาประหยัด แต่คุณค่าทางโภชนาการกลับให้พลังงานสูง อาหารชนิดนี้มีต้นกำเนิดมาจากทางใต้ของอินเดีย ประกอบด้วยแผ่นแป้งบาง ๆ เหมือนแพนเค้กแผ่นใหญ่ที่ทำจาก

ข้าวและธัญพืช ก่อนนำมาสอดไส้สตูมันฝรั่งที่ปรุงรสด้วยมัสตาร์ดและเครื่องเทศหลากชนิด ตามแบบฉบับที่อินเดียชอบทาน แล้วโรยด้วยมะพร้าวขูดและผักชี บางครั้งอาจเสิร์ฟพร้อมกับแซมบาร์ (Sambar) หรือซุปผักถ้วย    เล็ก ๆ และชัตนีย์ หากเดินทางไปอินเดีย ต้องห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวงจ้า

  • Pad Thai (Thailand) – ผัดไทย (ไทย)

ปิดท้ายเมนูสตรีทฟู้ดสุดคุ้นเคย ด้วยเมนูผัดไทย ที่เดินไปไหนก็เจอ ผัดไทยนั้นว่ากันว่าเริ่มมีมาตั้งแต่ สมัยจอมพล        ป. พิบูลสงคราม ได้ดัดแปลงเมนูก๋วยเตี๋ยวน้ำของคนจีนให้กลายเป็น “ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย” โดยมีส่วนผสมคือเส้นเล็ก ไข่ ใบกุยช่าย ถั่วงอก หัวไช้โป๊สับ เต้าหู้เหลือง ถั่วลิสงคั่ว และกุ้งแห้ง ปรุงรสด้วยพริก น้ำปลา น้ำมะขาม และน้ำตาล ผัดไทยเป็นเมนูทานง่าย ไม่ว่าจะทานตอนไหนก็อร่อย หากเย็นนี้ท่านยังไม่มีเมนูในใจ ลองเลือกชิมผัดไทยจากร้านดังสักแห่งดูนะคะ

ผัดไทยเป็นอาหารที่เราคุ้นปากกันดีอยู่แล้ว และเป็นอาหารที่เราสามารถหารับประทานได้ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ แต่หากท่านมีโอกาสเดินทางไปท่องเที่ยวอีก 4 ประเทศที่เราแนะนำไปก่อนหน้านี้ อย่าลืมไปลิ้มลองอาหารสตรีทฟู้ดของเขากันด้วยนะคะ