เหตุผลที่สาว ๆ ไม่ควรงดอาหารเช้า

เหตุผลที่สาว ๆ ไม่ควรงดอาหารเช้า

เหตุผลที่สาว ๆ ไม่ควรงดอาหารเช้า

เหตุผลที่สาว ๆ ไม่ควรงดอาหารเช้า บทความเกี่ยวกับอาหารในวันนี้ จะบอกเล่าเรื่องราวของการอดอาหาร ที่สาว ๆ ทั้งหลายควรรู้ ว่าทำไมเราจึงไม่ควรงดอาหารเช้า แล้วหากต้องเลือกทานแบบเบา ๆ สาว ๆ ควรเลือกรับประทานอาหารรูปแบบไหนดี เพราะอาหารนั้นมีผลกับสุขภาพของเราโดยตรง ฉะนั้น สาว ๆ ทุกคนต้องรู้เหตุผลที่จำเป็นในการรับประทานอาหารเช้า เพื่อสร้างแพชชั่นในการทานอาหารให้กับตัวเองอยู่เสมอ ส่วนเหตุผลที่สาว ๆ ไม่ควรงดอาหารเช้า จะเป็นเพราะอะไร ตามไปดูพร้อมกันได้เลยค่ะ

ความสำคัญของมื้อเช้า

สาว ๆ ทราบหรือไม่คะ ว่าอาหารเช้ามีผลต่อการทำงานของอวัยวะ สมอง และฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกายของเรา ซึ่งหากไม่รับประทานอาหารเช้า จะมีผลกระทบอย่างมาก โดยเฉพาะในเด็กที่อยู่ในวัยเจริญเติบโต จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องรับประทานอาหารเช้า เพราะมีส่วนช่วยในกลไกการทำงานของสมอง ซึ่งส่งผลต่อพัฒนาการของพวกเขา รวมถึงวัยทำงานอย่างเรา ๆ ด้วย โดยอาหารเช้าของแต่ละวัยอาจแตกต่างกันออกไป เช่น วัยเด็กควรจะมีอาหารที่มีผลต่อพัฒนาการของเด็ก เช่น ไข่แดง นม เนื้อปลา และอื่น ๆ  หรือสำหรับผู้ที่สูงอายุขึ้น มาหน่อยก็ควรที่จะงดอาหารที่มีไขมันสูงหรืออาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง

เนื้อสัตว์ควรเปลี่ยนมารับประทานเป็นเนื้อปลาแทน ส่วนสาว ๆ ในวัยทำงานหรือวัยเรียนหนังสือ อาหารเช้านั้นมีความสำคัญต่อระบบประสาทและกลไกการทำงานของสมองมากพอทีเดียวค่ะ โดยจะทำให้ความจำดีขึ้น มีประสิทธิภาพในการทำงานดีขึ้น มีสมาธิมากขึ้น และยังทำให้อารมณ์ดี สมองโล่งอีกด้วย โดยที่ผ่านมามีงานวิจัยศึกษาการทำงานของสมอง พบว่า ผู้ที่รับประทานอาหารเช้าเป็นประจำ จะสามารถช่วยลดภาวะเสี่ยงที่จะเกิดโรคอัลไซเมอร์ หรือโรคความจำเสื่อมได้ด้วยนะคะ

3 เมนู อาหารเช้า ที่ช่วยให้อิ่มได้แบบไม่อ้วน

หนึ่งปัญหาที่หลาย ๆ คนไม่อยากทานอาหารเช้า คงเป็นเพราะว่าสาว ๆ ทั้งหลายนั้นกลัวอ้วน แต่ปัญหาหรือความกังวลนั้นจะหมดไปค่ะ หากสาว ๆ รับประทานอาหารเช้า 3 เมนู ที่เราจะแนะนำในวันนี้ ส่วนจะมีเมนูไหนน่าสนใจบ้าง ตามไปดูกันเลย

เหตุผลที่สาว ๆ ไม่ควรงดอาหารเช้า

1. แพนเค้ก

เมนูแรกขอแนะนำให้สาว ๆ ลองทำเมนูแพนเค้ก สำหรับทานในมื้อเช้าดูดีไหมคะ เพียงแค่สาว ๆ นำกล้วยหอมลูกใหญ่มาบดให้ละเอียด ผสมไข่ไก่ลงไป 1 ฟอง เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา ตีผสมให้เข้ากันแล้วนำลงไปทอดบนกระทะเทฟลอน เท่านี้สาว ๆ ก็จะได้อิ่มอร่อย พร้อมสารอาหารมากมาย ทั้งโปรตีนจากไข่ และวิตามินจากกล้วย และหากรับประทานคู่กับนมอีกสักแก้ว หรือสามารถรับประทานคู่กับสตอร์เบอร์รี่หรือบลูเบอร์รี่ได้ เพื่อน ๆ จะได้เพื่อเพิ่มวิตามินให้กับผิว แค่นี้ก็อยู่ท้องแบบสบาย ๆ และทำให้มีพลังงานสำหรับวันทำงานแล้วล่ะค่ะ

2. Overnight Oats

อาหารเช้าที่ทานแล้วไม่อ้วนเมนูต่อมา ขอแนะนำให้สาว ๆ ลองทำ Overnight Oats รับประทานเลยค่ะ ซึ่งสาว ๆ หลายคนอาจจะคิดว่าเมนูนี้ให้พลังงานสูงมาก ๆ แต่อันที่จริงแล้วข้าวโอ๊ตต้มสามารถควบคุมความหิว และปริมาณพลังงานแคลอรีต่อวันได้ดีมาก แถมมีใยอาหารที่สามารถละลายได้เร็ว

ซึ่งจะช่วยให้สาว ๆ อิ่มดีขึ้นและอิ่มนานกว่าเดิม วิธีทำก็ไม่ยากเลยค่ะ เพียงแค่สาว ๆ นำข้าวโอ๊ตดิบมาต้มในนมไขมันต่ำจนสุกพอดี ก็รับประทานได้แล้วค่ะ หรือจะทำเป็น Overnight Oats ทิ้งไว้ข้ามคืน แล้วเพิ่มรสชาติโดยการฝานผลไม้สด ๆ เพิ่มเข้าไป เท่านี้สาว ๆ ก็จะได้วิตามินเพิ่มขึ้นแล้วค่ะ

เหตุผลที่สาว ๆ ไม่ควรงดอาหารเช้า

3. สมูทตี้กล้วยปั่น

เมนูอาหารเช้าที่ทานแล้วไม่อ้วนเมนูสุดท้าย ขอแนะนำเป็นสมูทตี้กล้วยปั่นเลยค่ะ ถึงแม้ปริมาณแคลอรีจะเยอะ แต่ก็รับรองว่าอิ่มท้องด้วยคุณประโยชน์เต็ม ๆ แถมยังช่วยเรื่องระบบย่อยอาหารให้การขับถ่ายของสาว ๆ เป็นไปอย่างปกติ เพราะโพแทสเซียมในกล้วย จะช่วยในการหดตัวของกระเพาะอาหาร ทำให้สาว ๆ อยากอาหารน้อยลง และกินน้อยลง เพียงนำกล้วยหอม 1 ลูก + สตรอว์เบอร์รี 3-4 ผล + นมสดไขมันต่ำลงปั่นพร้อมกัน ก็ได้สมูทตี้แสนชื่นใจสำหรับรับประทานแล้วละค่ะ

ต้องบอกเลยว่าแต่ละเมนูที่เรานำมาฝากนั้น ล้วนน่ารับประทาน และเป็นเมนูที่สาว ๆ สามารถทำรับประทานในมื้อเช้าได้แบบง่าย ๆ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ขั้นตอนที่ยุ่งยาก เอาเป็นว่าหากสาว ๆ อยากทานอาหารเช้า แต่ติดเรื่องว่ากลัวอ้วน และอื่น ๆ ลองเลือกเมนู 1 ใน 3 เมนูที่แนะนำไปทำรับประทานได้เลยค่ะ รับรองว่าสาว ๆ จะอิ่มท้องแบบเฮลตี้สุด ๆ ได้แน่นอน

และที่สำคัญไปกว่านั้น สาว ๆ ต้องทานอาหารเช้าเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอด้วยนะคะ ยิ่งเป็นสาว ๆ ในวัยกลางคน ทั้งวันทำงาน หรือกำลังเรียนหนังสืออย่างหนักอยู่ ยิ่งต้องใช้อาหารเช้าเป็นตัวช่วย ในกระบวนการทำงานของสมองเป็นอย่างมาก ซึ่งขอย้ำกันอีกครั้งว่า 40 เปอร์เซ็นต์ของพลังงานที่ร่างกายเรานำมาใช้ทั้งวัน

ล้วนมาจาก “อาหารเช้า” เป็นหลัก ฉะนั้น สาว ๆ ควรรับประทานอาหารเช้าไม่เกิน 10 โมง หรือ 2 ชั่วโมง หลังจากตื่นนอน เพื่อให้ระบบย่อยอาหารของคุณทำงานได้ดีตลอดทั้งวัน แล้วอย่าลืมออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วยนะคะ รับรองหุ่นสวย สุขภาพดีอย่างแน่นอนค่ะ

บทความต่อไปที่หน้าสนใจ 12 สุดยอด “ เกมผจญภัย ” บนมือถือ ที่คุณไม่ควรพลาด!! หรือถ้าหากว่าคุณเป็นคนรักธรรมชาติ รักดอกไม้วันนี้เรามี 5 ต้นไม้ ที่คนไม่มีเวลาดูแลก็สามารถปลูกได้  มาฝากทุกๆคน