วิศวกรสร้างถุงมือหุ่นยนต์เพื่อช่วยเสริมการยึดเกาะ

วิศวกรชาวเอดินบะระได้สร้างถุงมือหุ่นยนต์ซึ่งใช้ปัญญาประดิษฐ์เพื่อเพิ่มการยึดเกาะของกล้ามเนื้อ

Ross O’Hanlon เกิดความคิดนี้ขึ้นมาหลังจากเห็นป้าของเขาซึ่งเป็นโรคเส้นโลหิตตีบหลายเส้นพยายามทำงานต่างๆเช่นดื่มน้ำหรือเปลี่ยนช่องทีวี
เขาหวังว่ามันจะช่วยให้ผู้คนหลายล้านคนที่มีจุดอ่อนของมือสามารถรักษาเอกราชได้ถุงมือ ตรวจจับความตั้งใจของผู้สวมใส่ในการจับโดยใช้กระบวนการที่เรียกว่า Electromyography (EMT)

มาตรการนี้จะวัดกิจกรรมทางไฟฟ้าที่สร้างขึ้นเพื่อตอบสนองต่อการกระตุ้นของกล้ามเนื้อของเส้นประสาท

จากนั้นใช้อัลกอริทึมในการแปลงความตั้งใจให้เป็นแรงช่วยให้ผู้สวมใส่ถือสิ่งของหรือใช้แรงกดที่จำเป็นในการทำกิจกรรมให้สำเร็จ

เทคโนโลยีนี้คาดว่าจะช่วยงานประจำวันได้หลายอย่างเช่นการเปิดไหการขับรถและการชงชา

‘สุขภาพดีสูงวัย’
ถุงมือดังกล่าวเป็นผลิตภัณฑ์แรกจาก BioLiberty ซึ่งเป็น บริษัท สตาร์ทอัพชาวสก็อตที่ Mr O’Hanlon ร่วมก่อตั้งกับบัณฑิตวิศวกรรมอีกสามคน
คาดว่าผู้คน 2.5 ล้านคนในสหราชอาณาจักรต้องทนทุกข์ทรมานจากอาการมืออ่อนแอจากการเจ็บป่วยเช่นโรคระบบประสาทส่วนกลางเสื่อมโรคเซลล์ประสาทสั่งการและกลุ่มอาการของโรค carpal tunnel รวมถึงผู้ที่สูญเสียมวลกล้ามเนื้อเนื่องจากอายุ
Mr O’Hanlon อายุ 24 ปีกล่าวว่า“ ในฐานะวิศวกรฉันตัดสินใจใช้เทคโนโลยีเพื่อจัดการกับความท้าทายเหล่านี้โดยมีจุดประสงค์เพื่อช่วยให้คนอย่างป้าของฉันรักษาความเป็นอิสระ

“เช่นเดียวกับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากความเจ็บป่วยประชากรยังคงมีอายุมากขึ้นและทำให้ความกดดันในการให้บริการดูแลเพิ่มขึ้น

“เราต้องการสนับสนุนการใช้ชีวิตที่เป็นอิสระและการสูงวัยอย่างมีสุขภาพดีโดยการทำให้แต่ละคนสามารถใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบายในบ้านของตนเองได้นานขึ้น”

ทีมงานได้สร้างต้นแบบที่ใช้งานได้และขณะนี้ได้รับการสนับสนุนอย่างปลอดภัยจากศูนย์บ่มเพาะธุรกิจของ Edinburgh Business School ซึ่งตั้งอยู่ที่ Heriot-Watt University

“เรามั่นใจว่าการรองรับประเภทนี้จะช่วยเร่งให้ถุงมือเข้าบ้านได้เร็วขึ้น” เขากล่าวเสริม

Parler app back online after month-long gap

Parler แอปโซเชียลมีเดียที่เป็นที่ถกเถียงกันอยู่กลับมาออนไลน์หลังจากไม่มีบริการมานานกว่าหนึ่งเดือน

แอปที่คล้าย Twitter เป็นที่ชื่นชอบในหมู่ผู้สนับสนุนอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ของสหรัฐฯและกลุ่มอนุรักษ์นิยมฝ่ายขวา

ถูกแบนจากร้านค้าแอปของ Google และ Apple และบริการเว็บโฮสติ้งของ Amazon หลังจากกลุ่มติดอาวุธบุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาของสหรัฐฯเมื่อวันที่ 6 มกราคม

แต่ตอนนี้แพลตฟอร์มพูดอิสระสไตล์ตนเองบอกว่า “อยู่ที่นี่”

อย่างไรก็ตามแอปนี้ไม่สามารถใช้ได้สำหรับผู้ใช้ทุกคนในทันที

และผู้ใช้รายงานว่าโพสต์ของพวกเขาจากเวอร์ชันก่อนหน้านั้นหายไปจากโปรไฟล์ของพวกเขา

‘เทคโนโลยีอิสระ’
Parler กล่าวว่าแผนดังกล่าวคือการนำบริการกลับมาออนไลน์สำหรับผู้ใช้ที่มีอยู่ก่อนโดยผู้ใช้ใหม่สามารถสมัครได้ภายในเวลา 1 สัปดาห์

และไม่ได้ทำงานร่วมกับผู้ให้บริการ “เทคโนโลยีรายใหญ่” อีกต่อไป แต่ “สร้างขึ้นจากเทคโนโลยีอิสระที่ยั่งยืน”

ในระหว่างที่มีช่องว่างในการให้บริการ บริษัท ยังได้ไล่ออก John Matze ผู้บริหารระดับสูงด้านเสียงโดยแทนที่เขาด้วย Mark Meckler เจ้านายชั่วคราว

หัวหน้าพาร์เลอร์บอกว่าเขาถูกคณะกรรมการไล่ออก
พาร์เลอร์ฟ้อง Amazon ที่ดึงปลั๊ก
“เราจะเติบโตอย่างรวดเร็วในฐานะแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียชั้นนำที่ทุ่มเทให้กับการพูดความเป็นส่วนตัวและการสนทนาที่ไม่เป็นธรรม” Mr Meckler กล่าว

และการตัดสินใจของ บริษัท เทคโนโลยีอื่น ๆ ในการตัดความสัมพันธ์กับ Parler ได้ถูกนำไป “โดยผู้ที่ต้องการปิดปากชาวอเมริกันหลายสิบล้านคน”

แม้ว่าผู้ใช้ที่ดาวน์โหลดแอปแล้วสามารถเข้าสู่ระบบได้ แต่การติดตั้งลงในโทรศัพท์ที่ไม่เคยมีมาก่อนก็ทำได้ยากกว่า ผู้ใช้ Android ต้อง “ไซด์โหลด” ซอฟต์แวร์ซึ่งหมายความว่าต้องมีที่มาและติดตั้งโดยไม่ต้องใช้ Play Store ของ Google และผู้ใช้ iPhone ที่พยายามติดตั้งแอปใหม่หรือดาวน์โหลดเป็นครั้งแรกจาก App Store ของ Apple จะได้รับแจ้งว่า “ไม่พร้อมใช้งานในขณะนี้”