10 อาหารขึ้นชื่อของไทย

10 อาหารขึ้นชื่อของไทย

10 อาหารขึ้นชื่อของไทย ประเทศไทยถือเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อในเรื่องของอาหารเป็นอย่างมาก อีกทั้งอาหารไทยยังติดอันดับต้น ๆ ของประเทศที่มีอาหารที่ดีที่สุดในโลกอีกด้วย วันนี้เราจะพาไปดู 10 อาหารขึ้นชื่อของไทยที่ถ้าได้ลองชิม รับรอง ติดใจทั้งชาวไทยและชาวกันแน่นอน!!

10 อาหารขึ้นชื่อของไทย

1. ส้มตำ

เมนูแรกที่ขาดไม่ได้สำหรับคนไหนหลาย ๆ คนเลยคือ ส้มตำ! ส้มตำถือเป็นอาหารสุดฮิตของคนไทยและยังดังไกลไปถึงต่างประเทศอีกด้วย มีทั้งตำไทย ตำปู ตำโคราช ตำถั่ว ตำแตง ฯลฯ นักท่องเที่ยวคนไหน ได้ลองส้มตำไทยจากเส้นมะละกอสับ แล้วละก็

จะสัมผัสได้ถึงรสชาติกรุบกรอบ และกลมกล่อม อย่าบอกใครกันเลยทีเดียว พูดได้เลยว่าชาวต่างชาติคนไหนที่เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยแล้วไม่ได้ลองทานส้มตำ ถือว่ามาไม่ถึงประเทศไทย!!

2. ต้มยำกุ้ง

ต้มยำกุ้งอีกหนึ่งอาหารที่ชาวต่างชาติหรือชาวไทยต่างก็ชื่นชอบกันเป็นพิเศษ และยังเป็นอาหารที่มี ชื่อเสียง โด่งดังไปถึงต่างประเทศ ด้วยน้ำซุปในรสชาติต้มยำไม่ว่าจะน้ำใสหรือน้ำข้น ที่ให้ความอร่อย กลมกล่อมไม่รู้ลืม อีกทั้งวัตถุดิบที่มีทั้ง ข่า ตะไคร้ พริกขี้หนู ใบมะกรูด เห็ดฟาง กุ้ง และเครื่องปรุงรสชาติอีกมากมาย ทำให้ต้มยำกุ้งถือเป็นอาหารที่ครองใจใครหลายๆมาตลอดจนถึงทุกวันนี้

10 อาหารขึ้นชื่อของไทย

3. แกงเขียวหวานไก่

แกงเขียวหวานไก่ เป็นเมนูที่หาทานได้ง่ายมากและตัวของแกงเขียวหวานสามารถทานคู่กับข้าวสวยและขนมจีนได้เป็นอย่างดี ด้วยรสชาติของเครื่องเทศ ที่มีส่วนผสมของน้ำกะทิจึงทำให้เมนูนี้มีรสชาติ ที่อร่อยลงตัว พร้อมกับความเผ็ดที่พอดี เพราะชาวต่างชาติส่วนใหญ่จะไม่ชอบทานเผ็ดมากนักจึงเป็นเมนูที่ตอบโจทย์ก็ว่าได้

4. ต้มข่าไก่

ต้มข่าไก่ เป็นเมนูคล้ายกับต้มยำไก่ และต้มยำกุ้ง ต่างกันตรงที่มีการใส่กะทิ เพิ่มลงไป และมีทั้ง ข่าอ่อน ข่าแก่ช่วยปรุงรส โดยที่ต้มข่าไก่จะมีกะทิมาเกี่ยวข้อง ในส่วนของน้ำให้รสชาติที่อร่อย หอมหวาน มัน กลมกล่อมเป็นอย่างมาก ถือเป็นอาหารที่มีรสชาติก็ไม่จัดจ้านเท่ากับต้มยำกุ้ง ชาวต่างชาติจึงทานได้อย่างสบาย

10 อาหารขึ้นชื่อของไทย

5. ข้าวผัดกะเพรา

ข้าวผัดกะเพรา มีทั้งข้าวผัดกะเพราหมู กะเพราไก่ กะเพรากุ้ง และอีกหลาย ๆ เมนูที่จะคัดสรร เรียกได้ว่าเป็นเมนูสุดฮิต อีกหนึ่งเมนู นอกจากชาวต่างชาติที่ชื่นชอบแล้ว ในร้านอาหารประเทศญี่ปุ่น หลายแห่ง เช่น บาร์ ฟู้ดคอร์ท ร้านอาหารทั่วไป ก็มีเมนูนี้ให้ลองชิมเหมือนกัน ต่างก็พูดติดใจกันถ้วนหน้า เมื่อข้าวผัดกะเพราโปะด้วยไข่ดาวและข้าวสวยร้อน ๆ

10 อาหารขึ้นชื่อของไทย

6. ผัดไทย

เป็นอาหารไทยที่หารับประทานได้ ทั่วประเทศไทย ซึ่งถ้าถามถึงอาหาร จานเดียวยอดนิยมที่เป็นที่รู้จักของคนไทย และชาวต่างชาติ คงตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า “ผัดไทย” เนื่องด้วยดั้งเดิม ได้รับอิทธิพลมาจาก ประเทศจีน ต่อมาได้มีการดัดแปลงเครื่องปรุงต่าง ๆ ให้มีรสชาติถูกปากคนไทย ในปัจจุบัน ถือว่าผัดไทยเป็น อาหารประจำชาติไปแล้ว และมีรูปแบบแตกต่างกันออกไป

แนะนำ : คู่มือการให้อาหารสุนัขพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ในแต่ละช่วงวัย โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ เป็นสุนัขที่ผู้คนนิยมเลี้ยงเป็นเพื่อนคู่ใจ เนื่องด้วยสุนัขพันธุ์นี้มีนิสียที่ขี้เล่น ใจดี เป็นมิตร และมีความเฉลี่ยวฉลาด เจ้าตูบพันธุ์นี้มีลักษณะตัวใหญ่ ขนฟู ขนยาว มีสีขนทั้งสีเหลืองอ่อนและสีเหลืองเข้ม

7. ข้าวมันไก่

อีกหนึ่งอาหารไทยที่ถือได้ว่าน่าสนใจมากเลยทีเดียว ด้วยเสน่ห์ของน้ำจิ้มที่มีทั้งกระเทียม เต้าเจี้ยว ซีอิ้วขาว ขิง และพริกขี้หนู ซอยบาง ๆ ผสมผสานคลุกเคล้ากันอย่างลงตัว ก็ถือเป็นตัว ชูรสให้กับเมนูนี้ได้อย่างง่าย เมื่อเสิร์ฟพร้อมกับข้าวมันที่มีเนื้อไก่ขาว ๆ วางทับโชว์เนื้อหนัง และที่ขาดไม่ได้คือน้ำซุปร้อน ๆ สำหรับกลั้วคอ ยิ่งทำให้รสชาตินั้นยากที่จะเข้าถึงอย่างแท้จริง

8. แกงมัสมั่น

จุดกำเนิดของอาหารประเภทนี้มาจากประเทศอินเดีย ซึ่งพี่ไทยเรานำมาปรุงแต่งให้เลิศรส จนเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย และกลายเป็นครัวของโลก ด้วยรสชาติที่มีความหวาน มัน เค็ม เปรี้ยว บวกกับเครื่องเทศ ที่ทำให้เกิดความกลมกล่อม และยังสามารถทานได้ ทั้งกับข้าวสวย เส้นสปาเก็ตตี้ หรือขนมปังก็ได้ จึงทำให้ชาวต่างชาตินิยมสั่งมาลองชิม ถือเป็นอาหารที่ถูกปากถูกใจไปตาม ๆ กัน

9. ปอเปี๊ยะทอด

ปอเปี๊ยะทอดเป็นอีกหนึ่งเมนู อาหารทานเล่นที่หาทานได้ไม่ยาก โดยปอเปี๊ยะทอดทำมาจากแป้ง ห่อด้วยไส้ที่ทำมาจากส่วนผสมของวุ้นเส้น หมูสับ ไข่ไก่ แป้งข้าวโพด เกลือป่น แครอท กระหล่ำปี ซอสถั่วเหลือง น้ำตาลทราย น้ำมันพืช พริกไทยป่น ที่ผ่านการผัดเข้าด้วยกันมาแล้วถูกห่อด้วยแป้งปอเปี๊ยะ แล้วนำไปทอด จิ้มกินกับน้ำจิ้มตามความชอบของแต่ละคน ถือเป็นอาหารไทยที่ขึ้นชื่ออีกหนึ่งอย่างที่รับรองว่าถ้าได้กินแล้วจะติดใจจนต้องซื้อกันบ้านกันอย่างแน่นอน

10. ปูผัดผงกะหรี่

สำหรับปูผัดผงกะหรี่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารทะเลขึ้นชื่อมาก ๆไม่แพ้อย่างอื่น อีกทั้งเป็นที่ยอมรับจากนักชิมอาหารอีกด้วย เนื่องจากเป็นเมนูที่ทั้งหอมเครื่องเทศ รสชาติกลมกล่อม และได้ลิ้มเนื้อปูที่สดหวาน  และผงกะหรี่ เข้ากันได้ดีกับเนื้อปูสด ๆ เหมาะอย่างยิ่งที่จะเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ ในมื้ออาหาร ถือได้ว่าปูผัดผงกะหรี่เป็นอีกหนึ่งเมนูสุดแสนน่าลิ้มลองที่ไม่ควรพลาดโดยประการทั้งปวง

ทั้งนี้ทั้งนั้นอาหารไทยที่ขึ้นชื่อและอร่อยๆไม่ได้มีเพียงแค่นี้ ยังมีอีกหลากหลายเมนูที่น่าสนใจ น่าลิ้มลองและเป็นเมนูที่ถูกปากทั้งคนไทยและชาวต่างชาติอีกมากกันเลยทีเดียว

อ่านบทความเพิ่มเติม ได้ที่ : 3 ฮีโร่สายโหด!! ตำแหน่งแครี่ ที่เป็นที่นิยมนำมาเล่น